Quảng cáo nhúng – Chuyện chưa kể về con “Át chủ bài” của Youtube

- Advertisement -spot_img

Bạn có bao giờ chán nản nhấn nút “bỏ qua quảng cáo” lúc đang xem Youtube? Thậm chí, quảng cáo giữa lúc video đang hay khiến bạn tụt hứng, chỉ còn cách đếm ngược để nhấn “bỏ qua” thật nhanh, rồi tiếp tục xem như chúng chưa từng tồn tại?

Hiện tượng này được gọi tên là “Banner Blindness” (Điểm mù quảng cáo), đúng theo nghĩa đen là những tấm quảng cáo điện tử tràn lan bị vô hình hóa và mất đi sự ảnh hưởng cũng như không còn khả năng tiếp thị.

ĐIỂM MÙ QUẢNG CÁO VÀ THẦN DƯỢC “PP”

Trước vấn nạn nan giải này, các chiến lược gia Marketing đã sử dụng Product Placement (Đặt sản phẩm trong phim), hay còn được biết đến với tên gọi Quảng cáo Nhúng, tức Quảng cáo Trá hình. Sử dụng phương pháp này, các doanh nghiệp trực tiếp lồng ghép hình ảnh thương hiệu, thông điệp và đôi khi còn là sản phẩm vào phim ảnh, chương trình truyền hình, radio,…

Product Placement phổ biến nhất gần đây có lẽ là sự lồng ghép dày đặc của Pepsi Vị Chanh Không Calo trong chương trình “Rap Việt” mà giới trẻ yêu thích. Mục đích nhằm để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng thông qua việc xác định thị trường mong muốn, vừa tạo ra những hình thức quảng bá trá hình hòng biến “điểm mù” thành “điểm sáng” trong mắt người dùng.

Với hướng đi của “PP”, sản phẩm luôn ngập tràn sức sống mới vì mỗi nhà sáng tạo nội dung sẽ tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng nhiều câu chuyện khác nhau, gần gũi hơn và đúng trọng tâm hơn. Cũng từ đó mà chiến dịch tiếp thị gia tăng được chất lượng và ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ trên các mặt trận MXH bao gồm Facebook, Instagram, Twitter và đổ bộ ồ ạt trên Youtube.

YOUTUBER – NƠI CHỌN MẶT GỬI VÀNG

Youtube sở hữu lượng tìm kiếm chỉ sau “anh lớn” Google. Cứ mỗi phút, sẽ có 500 giờ đồng hồ video được đăng tải (Statista, 2019). Con số chóng mặt này cho thấy Youtube là một thị trường vô cùng năng động và cực kì lý tưởng cho những doanh nghiệp muốn vươn ra biển lớn và thu về những mẻ cá khổng lồ.

Những youtubers với lượt view khủng chính là những KOLs/Influencers chính hiệu bước ra từ đời thường với rất nhiều cá tính khác nhau, không hề trộn lẫn. Điều đó khiến cho việc quảng cáo nhúng trở nên đa dạng mà khó lường, một điều tiên quyết trong việc vô hiệu hóa sự thờ ơ của khách hàng thông minh khi đứng trước những quảng cáo truyền thống.

Tùy vào lượng người xem video/ngày và “tỷ lệ nhấp” hay còn được biết đến với cái tên “CTR” mà Youtubers sẽ được trả tiền dựa trên tầm ảnh hưởng của mình. Số tiền của các Youtubers cũng phụ thuộc vào vị trí địa lý, thói quen xem youtube và thực sự click vào quảng cáo để thực hiện giao dịch.

Ngoài ra, các youtubers có thể hưởng lợi từ việc nhận quảng cáo theo hướng “product placement” – ví dụ như sử dụng sản phẩm của hãng A trong quá trình quay video và nhận xét một cách thông minh để tránh việc quảng bá lộ liễu.

Bên cạnh đó còn có những phương thức khác như nhận “tài trợ” cho video hoặc chèn “affiliate link” (nếu khách hàng nhấp vào và mua hàng thì bạn sẽ được một số phần trăm nhỏ tiền hoa hồng). Tuy nhiên, chính những điều này đã làm dấy lên mối nghi ngại nơi người dùng rằng Youtubers đã thực sự có những trải nghiệm dùng sản phẩm hay chưa? Chất lượng thực sự của sản phẩm có bị “bóp méo” hay không?

RA QUÂN – ĐƯỢC ĂN CẢ, NGÃ CŨNG CHẲNG SAO

Chiêu trò lôi cuốn khách hàng của bên thứ ba và một số Youtubers không chỉ dừng lại ở lời tâng bốc hay những hình ảnh bắt mắt để bạn nhấn vào link mua hàng, mà còn có đó những giá trị vô hình nhưng lại tồn tại sức hấp dẫn không thể cưỡng lại. Hai từ thôi – “giảm giá.”

Khi “cá” đã tụ lại một nơi, họ bắt đầu thả mồi – những mã giảm giá độc nhất vô nhị đến từ các nhãn hàng nhưng “đứng tên” người quảng bá – “youtubers”. Điều này không chỉ khiến người xem cảm thấy hứng thú và trung thành hơn với người sáng tạo nội dung mà còn kích thích người xem muốn mua hàng vì tưởng nhỡ nó là “cơ hội ngàn năm có một.” Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải thấu hiểu nhu cầu của bản thân, tham khảo nhiều nguồn thông tin và có một cái đầu lạnh trước khi để những lời đường mật che mắt.

By: The API Tales

- Advertisement -spot_img